Xét tuyển ĐH, CĐ 2017: Hơn 300.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng xét tuyển

thông tin tuyển sinh

Theo thống kê của Bộ GD – ĐT công bố, sau khi kết thúc thời hạn điều chỉnh nguyện vọng của thi sinh bằng hai phương thức: trực tuyến và phiếu điều chỉnh nguyện vọng, trên phạm vi toàn quốc có đến hơn 300.000 thí sinh thay đổi nguyện vọng của mình.

thông tin tuyển sinh

Kỳ tuyển sinh năm 2017, cả nước có hơn 866.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó hơn 640.000 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ. Như vậy, sau khi có kết quả thi, có gần 50% thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng so với đăng ký ban đầu. Nguyên nhân chủ yếu là do điểm thi năm nay khá cao, nhiều trường đại học tăng điểm chuẩn cao hơn năm trước nên thí sinh thay đổi nguyện vọng để dễ trúng tuyển. Ngoài ra, một nguyên nhân khác nữa là thí sinh thay đổi nguyện vọng để có thể vào các trường yêu thích phù hợp với số điểm của mình.

Theo quy định của Bộ GD- ĐT, thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến và bằng phiếu; trong đó khi điều chỉnh bằng phiếu, thí sinh được quyền tăng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển và còn có thể điều chỉnh được cả chế độ ưu tiên. Trong số các thí sinh thực hiện điều chỉnh, có 246.000 thí sinh điểu chỉnh bằng phương thức trực tuyến (chiếm hơn 82%); số còn lại điều chỉnh bằng phiếu (chiếm gần 18%) và có gần 500 thí sinh điều chỉnh chế độ ưu tiên.

Sau khi kết thúc thời hạn thay đổi nguyện vọng, các điểm tiếp nhận phiếu đăng ký điều chỉnh nguyện vọng phải kết thúc việc cập nhật thông tin lên hệ thống trước 17 giờ ngày 25-7 theo kế hoạch của Bộ. Và trong 3 ngày sau khi kết thúc hạn đăng ký thay đổi nguyện vọng, Bộ GĐ – ĐT sẽ tiến hành lọc “ảo” 6 lần; mỗi lần lọc ảo, dữ liệu sẽ được gửi lại cho các trường để các trường điều chỉnh. Sau lần cuối cùng, các trường sẽ công bố điểm chuẩn chính xác.