Tiêu chí chọn trường THPT phù hợp

Tiêu chí chọn trường THPT phù hợp

Năm 2018, số sĩ tử thi vào lớp 10 của Hà Nội tăng đến 24.000 em, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh hầu như không đổi. Việc chọn trường phù hợp với bản thân đang là lo lắng của nhiều bậc phụ huynh và học sinh. Trước khi ghi danh vào các trường, hãy nắm kĩ 3 quy tắc sau:

Tiêu chí chọn trường THPT phù hợp

  • Yếu tố học lực

Những năm trở lại đây, không chỉ có trường chuyên mới có tỷ lệ chọi cao mà ngay cả các trường THPT ở khoảng giữa hoặc trường tư cũng thường xuyên rơi vào tình trạng quá tải hồ sơ. Do đó, điều đầu tiên các em cần nhớ là học lực của mình. Bạn có thể đăng ký nguyện vọng 1 tại một trường THPT mong muốn còn nguyện vọng 2 tại một trường thuộc tầm trung. Ngoài ra, đừng quên chuẩn bị hồ sơ dự phòng ở một trường THPT ngoài công lập.

  • Dựa trên mong muốn phát triển của bản thân

Thông thường, nhiều học sinh không quan tâm nhiều đến trường chuyên vì học lực không quá xuất sắc, nhưng các em lại muốn học tập trong môi trường có thể phát triển bản thân toàn diện. Ngoài việc học còn có nhiều hoạt động trải nghiệm và khám phá khác. Về mặt này, các trường tư sẽ là ưu tiên của nhiều bạn trẻ.

  • Hướng tới con đường đại học

3 năm cuối cấp là khoảng thời gian quan trọng và nước rút để trang bị kiến thức và định hướng nghề nghiệp quan trọng trước khi bước vào đại học. Do đó, xu hướng chọn trường dựa vào nguyện vọng tương lai như du học hoặc theo đuổi nghề nghiệp mong muốn từ sớm cũng được quan tâm. Về điểm này, các bạn nên tìm hiểu kĩ các trường để quá trình học tập THPT sẽ tận dụng được cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên kinh nghiệm và các chương trình đào tạo liên kết phổ thông – đại học để giúp học sinh có cơ hội tốt phát huy tiềm năng của bản thân, tạo nền tảng sự nghiệp trong tương lai.