Những lưu ý quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

Những lưu ý quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

Chỉ còn 4 tháng nữa là diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, từ đó là căn cứ để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Theo đề án thi năm nay sẽ có một số thay đổi ảnh hưởng đến các thí sinh.

Những lưu ý quan trọng trong kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

  • Đề thi mở rộng cả kiến thức lớp 11

Theo chủ trương của Bộ GD-ĐT, đề thi năm nay của thí sinh không chỉ nằm trong chương trình lớp 12 mà còn mở rộng ra cả lớp 11. Hiện nay Bộ vẫn đang xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hoá, nâng cao độ phân hoá của đề thi theo chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, từ đó định hướng nội dung theo lộ trình triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới.

  • Phổ điểm xét tốt nghiệp là từ 5 điểm

Theo quy định mới, điểm xét tốt nghiệp THPT là từ 5 điểm, ngoài ra, thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, bên cạnh việc phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, thời hạn còn phải đảm bảo đã tốt nghiệp THCS.

  • Hạ mức điểm ưu tiên

Kể từ năm 2018, khung điểm ưu tiên theo đối tượng và khu vực, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm, giảm 0,25 điểm so với trước đây để tạo sự công bằng hơn giữa các thí sinh ở các vùng miền khác nhau.

  • Làm tròn điểm thi đến hai chữ số thập phân

Điểm xét tuyển sẽ dựa trên tổng điểm các bài thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi của từng tổ hợp xét tuyển cùng với điểm ưu tiên được làm tròn đến hai chữ số thập phân. Việc này tạo điều kiện để các trường dễ dàng hơn trong việc xét tuyển.

  • Chỉ quy định mức điểm sàn với ngành Sư phạm

Từ năm nay, thay vì Bộ quy định mức điểm sàn, các trường sẽ tự xác định ngưỡng để đảm bảo chất lượng đầu vào và công bố trên trang thông tin điện tử của trường trước khi thí sinh có điều chỉnh về nguyện vọng.