Những lưu ý dành cho các bạn tân sinh viên

tân sinh viên

Tính đến thời điểm hiện tại, các trường Đại học, Cao đẳng đã công bố xong điểm chuẩn và tiến đến giai đoạn gửi giấy báo nhập học cho các tân sinh viên. Rời xa mái trường cấp 3 và danh xưng “Học sinh” để tiến đến một bước ngoặt lớn trong cuộc đời, chắc hẳn các bạn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Nhưng để thời sinh viên của mình cũng đẹp và đáng nhớ như những gì bạn đã có tại mái trường THPT, hãy ghi nhớ những điều sau.

tân sinh viên

  1. Ngoại ngữ vẫn cần được ưu tiên hàng đầu

Đừng thay đổi thói quen học ngoại ngữ kể cả khi bạn đạt điểm tối đa trong kì thi vừa rồi. Bởi đây sẽ là yếu tố quyết định đến khả năng xin việc cũng như du học của bạn sau này. Ngoại ngữ Đại học cũng sẽ có nhiều điểm khác so với bậc THPT, vì vậy hãy luôn ưu tiên nó và dành nhiều thời gian để nghiên cứu ngoại ngữ mà bạn yêu thích.

  1. Hãy chi tiêu hợp lý

Sinh viên rất khác với học sinh, bởi một khi bước qua ngưỡng tuổi 18, bạn sẽ phải học tập cách chi tiêu và cách kiếm tiền thay vì ngửa tay xin bố mẹ như trước. Do đó, hãy có một kế hoạch chi tiêu phù hợp, tránh trường hợp “cháy túi” mỗi khi cuối tháng, đặc biệt là các bạn sinh viên tỉnh lẻ, bạn sẽ không thích cái cảm giác cầm điện thoại để nhờ người thân chuyển thêm tiền.

  1. Là sinh viên không có nghĩa mình được quyền tự ý cúp học

Đây là tình trạng rất nhiều sinh viên gặp phải bởi giảng đường đại học không bắt buộc hay điểm danh đến lớp như hồi cấp 3, giáo viên cũng không việc gì phải thông báo đến phụ huynh khi bạn cúp học. Tuy nhiên, các tiết học ở trường Đại học rất thú vị, hầu hết các chuyên đề sẽ được giảng trong vòng 90p do đó nếu bùng tiết bạn sẽ có khả năng bị hổng kiến thức ở nội dung này, vì vậy, hãy cố gắng đến lớp đầy đủ để bạn không bị ám ảnh mỗi khi mùa thi về.