Hai ngôi trường THPT “cổ” nhất tại Hà Nội

Hai ngôi trường THPT “cổ” nhất tại Hà Nội

Còn được biết đến với cái tên trường Bưởi, đây là trường trung học công lập nổi tiếng có bề dày lịch sử nổi tiếng tại Hà Nội. Kể từ khi người Pháp thành lập đến nay, trường Chu Văn An đã tròn 110 tuổi và là một trong những ngôi trường phổ thông lâu đời, có truyền thống nhất của nền giáo dục Việt Nam. Trải qua nhiều thăng trầm và là nhân chứng lịch sử của Hà Nội, đến nay trường vẫn nằm tại số 10 Thuỵ Khuê với lối kiến trúc hoa lệ mang đậm dấu ấn Pháp.

Trong khuôn viên trường, toà nhà cổ kính và đẹp nhất là Nhà Bát Giác, được xây dựng từ năm 1898. Ban đầu, toà được gọi là Biệt thự Schneider lấy theo tên người chủ căn biệt tháp, sau đó là nơi ở của Hiệu trưởng người Pháp cho đến năm 1999, toà nhà được tu sửa và trở thành thư viện của nhà trường.

Hai ngôi trường THPT “cổ” nhất tại Hà Nội

Được thành lập vào năm 1955, trường THPT Việt Đức nằm tại quận Hoàn Kiếm – Hà Nội. Tuy nhiên, lịch sử của ngôi trường này còn lâu dài hơn thế. Vào năm 1897, khu nhà số 47 phố Lý Thường Kiệt nguyên là trường Dòng mang tên Giám mục Puginier được xây cất xong năm 1897. Ông đã dùng một thử đất rộng để xây trường dòng mới nhằm giảng dạy và đào tạo các tu sĩ. Đến năm 1954, một số cơ sở tôn giáo không còn hoạt đồng và chính thức trở thành trường THPT do nhà nước quản lý.

Việt Đức luôn nằm trong top những ngôi trường tiên tiến xuất sắc tại Hà Nội, là nơi đào tạo nhiều danh nhân như: cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, nhà thơ Xuân Diệu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, phó thủ tướng Phạm Gia Khiêm, Giáo sư – Bác sỹ Tôn Thất Bách…