Chính phủ Italia dạy học sinh bản lĩnh trước những tin đồn

Chính phủ Italia dạy học sinh bản lĩnh trước những tin đồn

Chính phủ Italia đã thông qua chương trình giảng dạy môn học giúp học sinh nhận biết được tin tức giả (fake news) và thuyết âm mưu trong bối cảnh nhiễu loạn thông tin hiện nay.

Chính phủ Italia dạy học sinh bản lĩnh trước những tin đồn

Cụ thể, Bộ Giáo dục Italia đã phối hợp cùng các công ty kỹ thuật số hàng đầu thế giới như Facebook để đào tạo thế hệ học sinh đam mê các phương tiện truyền thông xã hội dễ dàng nhận ra được những tin tức giả mạo tràn lan trên mạng xã hội.Bắt đầu từ ngày 31/10 tới, chương trình học sẽ bắt đầu được triển khai tại 8.000 trường trung học trên khắp cả nước.

Đầu năm 2018, Italia sẽ có cuộc bầu cử vô cùng quan trọng, do vậy quốc gia này đã trở thành một vùng đất màu mỡ cho các đối tượng xấu muốn sử dụng kỹ thuật số để truyền bá thông tin thất thiệt. Bên cạnh đó, sự thất vọng của người dân đối với những thành tích kinh tế, bị khủng hoảng về người di cư và các phương tiện truyền thống mang nặng tính đảng phát, nhiều người dân ở đây đã tham gia vào các loại lý thuyết âm mưu.

Các loại tin tức giả đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của các đảng chính trị truyền thống trong khi các nhà hoạt động chính trị, xã hội lại chỉ biết dựa vào tin giả để thu lợi cho cá nhân.

Không thể cấm internet, chính vì vậy Chính phủ Italia lựa chọn cách dạy cho thế hệ trẻ biết tự bảo vệ mình và chống lại những lời giả dối và thuyết âm mưu bịa đặt. Chương trình sẽ hướng dẫn cho các em cách tự tạo blog riêng hoặc tài khoản xã hội để phơi bày những thông tin giả và các cách để khám phá ra tin giả. Giáo dục cùng sự hiểu biết về các phương tiện truyền thông hiện nay đóng góp phần quan trọng trong sự kiềm chế sự lây lan của tin giả, và sự hợp tác với các trường học là điều quan trọng nhất để xây dựng một tương lai trong sạch.